ผู้เขียน หัวข้อ: มะเดื่อฝรั่ง (Figs) พันธุ์ อิรักกี้ (Iraqi)  (อ่าน 424 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ สวนมะนาวจัมโบ้

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 189
มะเดื่อฝรั่ง (Figs) พันธุ์ อิรักกี้ (Iraqi)
« เมื่อ: สิงหาคม 01, 2018, 12:01:14 PM »

มะเดื่อฝรั่งพันธุ์อิรักกี้ (Iraqi) น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับการปลูกทำผลกลางแจ้ง เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอึด อดทนต่อสภาพอากาศบ้านเรา และให้ผลดกตลอดปี ผลรสชาติหวานหอม เรียกว่าอร่อยกว่ามะเดื่อฝรั่งเทพบางตัวเลยก็ว่าได้ครับ จากการศึกษาด้วยตัวของผมเอง (เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ) มะเดื่อฝรั่ง หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Figs มีหลากหลายสายพันธุ์มากมาย ประมาณเกือบหลักหมื่นกันเลยทีเดียว บางพันธุ์นำเข้ามาปลูกในไทยแล้วไม่ติดผล หรือลูกร่วง ก็มีหลายตัว ผมเฝ้าดูมะเดื่อฝรั่งมาเกือบ 4 ปี เมื่อก่อนราคากิ่งตอนหลักหลายหมื่น ขนาดกิ่งสดขายกันหลักหมื่นก็เคยเห็นมาแล้ว ได้แต่มองตาปริบๆ ไม่กล้าซื้อมาปลูก ได้แต่ซื้อมะเดื่อฝรั่งสายพันธุ์พื้นๆมาลองปลูกศึกษา ตอนนั้นขนาดสายพันธุ์พื้นๆยังแพงเลยครับ หลังจากที่ผมได้ทดลองปลูกดู ปัญหาหลักของมะเดื่อฝรั่งคือ โรครากเน่า ใบเป็นราสนิม และนกชอบจิกกินผล สามปัญหานี้ถือเป็นปัญหาหลักของมะเดื่อฝรั่ง แต่ปัญหาใหญ่สุดคือโรคราสนิมกับรากเน่า ในบ้านเราสวนที่ปลูกทำผลขาย จึงจำเป็นต้องมีโรงเรือนเพื่อหลีกเหลี่ยงปัญหาหล่าวนี้ ในการสร้างโรงเรือนก็ถือว่าแพงมากสำหรับเกษตรกรขั้นพื้นฐานอย่างผม

จนผมมาเจอมะเดื่อฝรั่งสายพันธุ์ อิรักกี้ ซึ่งตอบโจทย์ผมได้หมดทุกอย่าง สามารถปลูกทำผลกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องมีโรงเรือน หรือการปลูกกลางแจ้งทั่วไปนี่แหละครับ มะเดื่อฝรั่งอิรักกี้เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากประเทศอิรัก ใบมีลักษณะคล้ายใบโพธุิ์ ทนโรคราสนิมได้ดี รากทนฝนและโรครากเน่าได้ดี และให้ผลดกตลอดทั้งปีครับ สมัยก่อนถือเป็นมะเดื่อเทพอีกตัวหนึ่ง ราคากิ่งพันธุ์เปิดตัวใหม่ๆในบ้านเราก็แพงพอสมควร หลังจากที่ผมได้ลองปลูก บอกได้เลยว่า เป็นความหวังของคนปลูกมะเดื่อฝรั่งกลางแจ้งอย่างแท้จริง ที่จะทำขายผล ผลของมะเดื่อฝรั่งกิโลนึงหลายร้อยบาท แต่ที่ผมทำกิ่งพันธุ์ขายอยู่ตอนนี้ ผมอยากให้แต่ละบ้านได้ปลูกกันไว้ทานกันเอง ไม่ได้เน้นให้ต้องทำสวนตามผมนะครับ หากจะทำเป็นพืชเศษฐกิจเพื่อขายผล ท่านต้องหาตลาดเอง เพราะมะเดื่อฝรั่งในปัจจุบัน คนทั่วไปยังรู้จักกันน้อยมาก แต่มีการปลูกในบ้านเรามานานแล้วพอสมควร ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักอาจจะเป็นเพราะราคากิ่งพันธุ์ที่สูงมากในสมัยก่อนครับ ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่งมีมากมาย ถึงขั้นติดอันดับ 1 ใน 10 จากผลไม้ทั่วโลกครับ อยากให้ลองปลูกทานกันดูครับ


มะเดื่อฝรั่งอิรักกี้ต้นนี้หลังจากลงปลูกได้ 1 เดือนครับ
อัตราการเจริญเติบโตถือว่าดีมากครับ เป็นกิ่งตอนขนาดความยาว 20 เซนติเมตรครับขนาดลงปลูกในหน้าฝน โรคใบราสนิมไม่มีเลยแม้แต่นิดเดียว


ต้นอายุ 3 เดือน เริ่มติดผมแล้วครับ สมคำลำลือทีให้ผลดกผลไม้ในมือพ่อหลวง ร.9 ในรูปที่พ่อถือไม่ใช่พันธุ์อิรักกี้นะครับ
ปล.ผมไม่ได้มีเจตนานำรูปพ่อมาหากินนะครับ เพียงแต่อยากให้รู้ว่าพ่อหลวง ร.9 ปลูกมะเดื่อฝรั่งมานานแล้วครับที่ดินในสวนผมทั้งหมดเป็นที่นามาก่อน
และได้ใช้รถไถทำการยกร่องเพื่อที่จะทำสวนทั้ง มะนาว เลมอน หม่อน เชอร์รี่ และ มะเดื่อฝรั่งครับ
หากลูกค้าท่านใดอยากเข้ามาดูสวน แนะนำว่าไม่ควรเข้ามาตอนฤดูฝนนะครับ
เพราะร่องสวนน้ำจะท่วม ทำให้เดินลำบากหรืออาจจะเข้าสวนไม่ได้เมื่อฝนตกหนักครับ
หรือจะถามไถ่กันทางออนไลน์ได้ตลอดทางไลน์แอฟพิเคชั่น
รบกวนแอดไอดี bohub หรือแอดเบอร์โทร 084-616-0866 ครับ
หรือทางเพจเพสบุ๊ค สวนมะนาวจัมโบ้ ตามลิ้งด้านล่างนะครับ ขอบคุณทุกท่านมากครับ
https://www.facebook.com/ManowJumboLanKrabue/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 16, 2018, 08:27:41 PM โดย สวนมะนาวจัมโบ้ »