ผู้เขียน หัวข้อ: หม่อนดำออสตุรกี หรือ หม่อนแบลคออสตุรกี  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ สวนมะนาวจัมโบ้

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 188

หม่อนดำออสตุรกี หรือ หม่อนแบลคออสตุรกี

ปัจจุบันหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศมากมายหลายสายพันธุ์ คนนำเข้าก็ต้องชื่อกันเองตามแต่ละที่มา บางสายพันธุ์อาจะเป็นชนิดเดียวกันแต่ทีมาต่างกัน ดังนั้นเราต้องศึกษาดูให้ดี ส่วนหม่อนดำออสตุรกีนำเข้ามาจากตุรกี สันนิฐานจากชื่อและลักษณะของต้นพันธุ์ คาดว่าตุรกีนำเข้าจากออสเตรเลีย แล้วคนไทยนำเข้ามาจากตุรกีอีกทีนึง จึงมีชื่อเรียกว่า ดำออสตุรกี ที่สวนผมก็มีพันธุ์ ดำออสเตรเลีย ลักษณะต้นและใบคล้ายกัน หรือเรียกได้ว่าเหมือนกันเลยก็ได้ครับ (เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ) ในที่นี้ผมขอพูดถึงหม่อนดำออสตุรกีก่อนครับ

หม่อนดำออสตุรกี มีลักษณะเด่นคือ 1.ผลดก 2.ผลใหญ่ 3.ผลไร้ขน จนมีฉายาว่า ดำใหญ่ไร้ขน ถ้าถามว่าผลของเค้าใหญ่แค่ไหน หากใครเคยปลูกหรือได้ทานหม่อนไทยจะนึกภาพออก คือใหญ่กว่าหม่อนของบ้านเรา 1-2 เท่าตัว และเมื่อผลสุกแล้ว ขนที่ผลจะมีน้อยมากหรือเรียกว่าไม่มีเลยก็ว่าได้ ทำให้ผลดูสวยงามกว่าหม่อนบ้านเรา ทั้ง 3 ลักษณะเด่นนี้ ทำให้หม่อน ดำออสตุรกี หรือ แบลคออสตุรกี จึงนิยมปลูกมากขึ้นเรื่อยๆในบ้านเรา

หม่อนดำออสตุรกี สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายๆ โดนการปักชำหรือการตอนกิ่งก็ได้ ซึ่งแตกต่างจากหม่อนต่างประเทศบางชนิด ที่ขยายพันธุ์ยาก ต้องใช้วิธีเสียบยอด/ติดตาเท่านั้นครับ


ต้นหม่อนดำออสตุรกี แปลงนี้ลงปลูกได้ประมาณ 4 เดือน


เผยถึงความดก ขนาดต้นยังเล็กยังให้ผลใหญ่เท่าหม่อนเชียงใหม่ของบ้านเรา


ขนาดผลหม่อน ดำออสตุรกี ต้นอายุ 4 เดือน ผลจะใหญ่ขึ้นเมื่ออายุต้นมากขึ้นครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 15, 2018, 02:46:22 PM โดย สวนมะนาวจัมโบ้ »